Xây dựng và quản lý trại mô côi an toàn nuôi dưỡng trẻ em

Được xây dựng nhằm cứu giúp những phận đời côi cút, trại mồ côi an toàn là mô hình được toàn xã hội quan tâm ủng hộ. Rất nhiều trẻ em đã được nuôi dưỡng, trưởng thành từ những mái ấm, trại mồ côi ấm áp tình thương. Để đạt được thành quả  ấy, mô hình trại trẻ mồ côi cần quản lý thật sự hiệu quả, tránh những nguy cơ bị lạm dụng cho mục đích không chính đáng.

Những trại trẻ mồ côi nuôi dưỡng mảnh đời bất hạnh

Trại trẻ mồ côi là mô hình xã hội là mô hình xã hội được xây dựng khá sớm tại Việt Nam. Được biết đến với nhiều tên gọi như cô nhi viện, mái ấm tình thương, đây là cơ sở tiếp nhận, chăm sóc và giáo dục trẻ mồ côi trên khắp đất nước.

Trại trẻ mồ côi thường được thành lập với sự giúp đỡ của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và mạnh thường quân. Với mục đích cung cấp chỗ ở và nuôi dưỡng trẻ em mất cha mẹ, trại mồ côi được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ cùng nguồn kinh phí hỗ trợ để duy trì hoạt động chăm sóc các bé hàng ngày.

Một trại mồ côi an toàn phải đáp ứng được những điều kiện căn bản như:

  • Cung cấp chỗ ở và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày đầy đủ.
  • Chế độ chăm sóc trẻ em thường xuyên và hợp lý.
  • Có đội ngũ nhân viên, y sĩ, tình nguyện viên hỗ trợ và chăm lo cho các em.
  • Có kế hoạch giáo dục, định hướng tương lai, đảm bảo quyền lợi công bằng cho trẻ nhỏ.

Làm thế nào để đảm bảo một trại mồ côi an toàn?

Hiện nay, có rất nhiều đối tượng bất chính đã lợi dụng mô hình chăm sóc trẻ mồ côi nhằm lạm dụng và chiếm đoạt tài sản. Đã có nhiều cơ sở bảo trợ trái phép được chính quyền và cơ quan chức năng điều tra, làm rõ về hành vi lợi dụng uy tín, chuộc lợi bất chính dưới “lốt”  nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi. Sự việc này khiến nhiều người trăn trở: chúng ta cần làm gì để đảm bảo trại mồ côi an toàn theo đúng mục đích xây dựng ban đầu?

Sự quản lý chặt chẽ từ chính quyền địa phương

Để ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trước hết chính quyền địa phương cần có một hệ thống quản lý nhằm tìm kiếm và giám sát hiệu quả những hoạt động nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Đồng thời, nhà nước nên có những khoản trợ cấp phù hợp cho các em đang được nuôi dưỡng trong các gia đình và mái ấm thiện nguyện. Khoản trợ cấp này sẽ giúp tăng thêm kinh phí để trẻ mồ côi được học tập, định hướng và hưởng những quyền lợi chính đáng như bao trẻ em khác. Như vậy sẽ các bé sẽ được kết nối gần hơn với môi trường xung quanh như trường học, bạn bè, tránh những mặc cảm tự ti về tâm lý.

Xây dựng trại mồ côi “chất lượng” hơn “số lượng”

Để mô hình trại trẻ mồ côi an toàn hiệu quả, hãy ưu tiên thành lập những cơ sở có quy mô vừa phải, tạo cảm giác ấm cúng như một gia đình thực sự. Việc này góp phần giúp hoạt động quản lý mái ấm hiệu quả, đồng thời các em cũng được chăm sóc chu đáo, cẩn thận hơn. Đó chính là tiêu chí của Trăng Khuyết khi hỗ trợ và hợp tác cùng các mái ấm, trại mồ côi nuôi dưỡng trẻ em mất người thân, cha mẹ.

Đặc biệt, ban quản lý trại mồ côi cũng cần xem xét kết hợp các chuyên gia uy tín, có kinh nghiệm vào công tác xã hội giúp hỗ trợ giáo dục các em hiệu quả. Như vậy sẽ tránh được nguy cơ bỏ bê, lạm dụng trẻ nhỏ kiếm lợi trong các trại mồ côi. Bên cạnh đó, việc công khai minh bạch tài chính cũng cần giám sát chặt chẽ để ngăn chặn những hành vi bất chính trong công tác đầu tư kinh phí nuôi dạy trẻ nhỏ. Đây cũng chính là những tiêu chí hoạt động hàng đầu mà Trăng Khuyết cùng các đối tác luôn hướng đến, nhằm đảm bảo điều kiện chăm sóc, nuôi dạy trẻ em được minh bạch, hiệu quả nhất.

Với Trăng Khuyết, để mang lại trại mồ côi an toàn cho các em, không chỉ cần đến “trái tim nóng” mà còn cả “cái đầu lạnh”. Đó chính là kim chỉ nam dẫn đường giúp Trăng Khuyết  đảm bảo mọi lợi ích bền vững cho các em trước thực trạng xã hội nhiều ngang trái ngày nay.

 

Chia sẻ bài viết :

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan:

0976 254 720