Mái ấm dành cho người vô gia cư đảm bảo vật chất, an toàn sức khỏe

Hiện nay, mô hình mái ấm dành cho người vô gia cư đang dần được phát triển rộng rãi với sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người. Với người vô gia cư, những mái ấm như chiếc phao cứu sinh giữa dòng đời lênh đênh vô định. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm mái ấm cho người vô gia cư đang gặp nhiều bất cập. Bởi không phải mái ấm nào cũng đáp ứng đủ điều kiện chăm sóc cho mọi người.

Mái ấm dành cho người vô gia cư cần đảm bảo điều kiện gì?

Là nơi trở về của những kiếp người lang thang, mái ấm tình thương luôn nhận được nhiều tình cảm nhất. Mái ấm là nơi mang đến niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn cho những mảnh đời tăm tối. Vì thế một mái ấm cho người vô gia cư phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản về vật chất và nhân lực chăm sóc mọi người.

Đảm bảo điều kiện sinh hoạt thuận tiện cho người vô gia cư

Một mái ấm dành cho người vô gia cư cần đảm bảo cơ sở vật chất đầy đủ. Mỗi công trình mái ấm phải được trang bị các vật dụng sinh hoạt thiết yếu cùng máy móc, thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người vô gia cư. Đồng thời, khuôn viên mái ấm nên được dọn dẹp, tu sửa  thường xuyên tạo không gian sống trong lành, giúp tinh thần mọi người thêm vui vẻ thư thái. Đặc biệt, các khu vực như bếp ăn, nhà vệ sinh, tắm giặt cần được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ nhằm đảm bảo điều kiện sống an toàn cho người già và trẻ nhỏ.

Nhân viên chăm sóc đủ năng lực và trình độ

Năng lực và trình độ của cán bộ, nhân viên chăm sóc tại mái ấm dành cho người vô gia cư có vai trò rất quan trọng. Vì đây là nguồn nhân lực chính phụ trách chăm lo toàn diện cả về vật chất lẫn tinh thần cho những mảnh đời khó khăn cơ nhỡ. Chính vì vậy, cán bộ, nhân viên tại mái ấm phải đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Điều kiện sức khỏe đảm bảo để thực hiện các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ người vô gia cư
  • Có năng lực hành vi dân sự bình thường
  • Có đạo đức tổ, không mắc phải các tai tệ nạn xã hội. Đặc biệt người làm việc tại mái ấm không thuộc đôi tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Có kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn để chăm sóc sức khỏe và tâm sinh lý người vô gia cư

Mỗi mái ấm phải đáp ứng đủ số lượng cán bộ, nhân viên phụ trách đảm bảo phẩm chất đạo đức và nghiệp vụ. Như vậy, đời sống của những người vô gia cư mới được chăm lo an toàn, chu đáo.

Quy trình quản lý mái ấm cho người vô gia cư đảm bảo minh bạch, công khai

Minh bạch, rõ ràng trong các công tác thiện nguyện là vấn đề vô cùng nhức nhối trong thời gian gần đây. Không ít tổ chức cộng đồng đã nhân danh tình thương, lợi dụng những hoàn cảnh khó khăn nhằm chuộc lợi bất chính. Đây là thực trạng đáng buồn cần lên án để đảm bảo quyền lợi cho những người vô gia cư.

Để khắc phục tình trạng đáng lên án này, mỗi mái ấm  dành cho người vô gia cư cần có quy trình quản lý rõ ràng, công khai. Như vậy, chính quyền và mạnh thường quân có thể theo dõi sát sao tình hình hoạt động tại cơ sở. Bên cạnh đó, mỗi mái ấm phải thực hiện công khai, minh bạch tài chính và các nguồn tài trợ thường xuyên. Đây là biện pháp nhằm hạn chế những gian lận, rủi ro về tài chính, tránh tình trạng lạm dụng người vô gia cư cho mục đích bất chính.

Bằng những hành động quyết liệt, chính quyền và người dân hoàn toàn có thể giúp những người vô gia cư có một mái ấm trọn vẹn đúng nghĩa.

 

Chia sẻ bài viết :

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan:

0976 254 720