Dù cho hay nhận đều cần sự tử tế

Khi là khán giả, bạn sẽ dễ tìm thấy khuyết điểm của diễn giả.
Khi là tổ viên, cậu học trò cá biệt dễ dàng bịt tai và đối kháng khi thầy cô và lớp trưởng nói điều nghịch ý mình.

 

 Những dòng tin vào hộp thư của Trăng Khuyết

Trăng Khuyết còn nhớ ngày nhỏ khi còn là học sinh cấp 1, thầy giáo chủ nhiệm đã cho bạn học sinh cá biệt nhất lớp lên thay thế vị trí lớp trưởng đương lúc ấy. Sau 2 tuần, bỗng dưng cậu bạn lớp trưởng mới không còn quậy phá, ai nói cũng bịt tai lại nữa. Vì ở vai trò lớp trưởng, bạn muốn người khác nghe mình.

Những phần quà nhỏ đều là tấm lòng của MTQ và Trăng KhuyếtNhững phần quà nhỏ này đều là tấm lòng của MTQ và Trăng Khuyết

Trăng Khuyết muốn kể câu chuyện tưởng chừng không liên quan này, vì thời gian dịch vừa qua, bên cạnh những ấm áp, vui sướng khi xua tan cơn đói khát của nhiều gia đình, mái ấm, Trăng Khuyết cũng không ít lần chạnh lòng khi những phần quà cứu trợ bị hắt hủi và chê bai. Họ bảo “Biết ít thế thì không thèm”, “Tại sao người khác được cứu trợ còn có tiền”…, và hàng loạt những tin nhắn đầy giận dữ “Vì sao nhắn rồi mà chưa nhận được cứu trợ?”…

Có những người không thật sự khó khăn, nhưng họ xin vì thấy người khác cũng không làm gì mà có ăn và tiền cứu trợ, nên họ nảy sinh tâm lý tranh thủ, giành phần để bản thân không phải lao động mà vẫn có ăn, để rồi khi yêu cầu xác minh và xác minh thấy không đủ tiêu chuẩn nhận cứu trợ thì họ quay sang gay gắt.

Cùng đặt vào vị trí của nhau để hiểu và cảm thông

Trăng Khuyết luôn cố gắng hết lòng để hỗ trợ cho bà con. Chỉ mong đại dịch sớm ngày kết thúc

Trăng Khuyết tin, nếu họ từng làm từ thiện, từng giúp chỉ 1 người thôi, họ biết cũng không dễ dàng để trao tận tay cho người khó khăn thật sự. Huống hồ 1 tổ chức vận hành để đem đến chén cơm, mái nhà cho hàng trăm, hàng nghìn mảnh đời thì rất nhiều TNV phải bỏ ra thời gian, tâm sức, đồng lòng phối hợp nhịp nhàng để chuyển đi những số tiền 1 cách hiệu quả và minh bạch nhất.

Khi bạn khó khăn thật sự, một chén cơm trắng cũng khiến bạn hạnh phúc

Trăng Khuyết tin, nếu người đi xin là khó khăn thật sự, họ sẽ không so đo, tính toán chuyện ít nhiều. Vì hàng cứu trợ là những thứ duy nhất họ có để sống sót qua ngày. Rất nhiều người đã bày tỏ sự biết ơn rất sâu sắc và Trăng Khuyết tin, khi qua cơn bĩ cực này, họ cũng sẽ cố gắng sống tốt vì nhờ những nhà hảo tâm mà họ có thể chống chọi với cơn đói rét.

Trăng Khuyết tin, nếu người đi xin là khó khăn thật sự, họ sẽ không phân bì tại sao người khác xin sau mà có trước.

Trăng Khuyết tin, nếu người đi xin là khó khăn thật sự, họ sẽ không buông lời trách móc, giận dữ “Tại sao không đưa tiền cho tôi thay vì thức ăn”, vì họ biết cũng có hàng nghìn hộ như họ và thậm chí là hơn như thế, nên một bữa ăn là tiên quyết để tồn tại.

Những cụ già mưu sinh vất vả, cái điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi phục vụ cuộc sống mưu sinh. Họ không biết công nghệ để cầu cứu Trăng Khuyết đâu!

Có rất nhiều người khó khăn nhưng họ không thể nhắn với Trăng Khuyết xin cứu trợ, vì họ không có smartphone để lên mạng, họ chỉ có điện thoại để vừa đủ chức năng nghe gọi phục vụ cuộc sống mưu sinh.

Cũng như các tổ chức thiện nguyện khác, Trăng Khuyết hoạt động dựa trên sự tự nguyện và cho đi không vụ lợi, Trăng Khuyết sẽ cố gắng đem hết tâm sức mình để giúp đỡ nhiều mảnh đời không may mắn nhất có thể, nhưng việc yêu cầu những hoạt động này phải thực hiện như 1 nghĩa vụ và phải đáp ứng ngay khi người xin yêu cầu mà không cần minh bạch và hiệu quả thì e rằng rất khó để hoạt động lâu dài.

Nếu bạn thấy những phần cứu trợ dưới mức yêu cầu của mình thì bạn đã may mắn hơn rất nhiều rồi, vậy xin hãy nhường phần cho người thật sự cần nó thay vì hắt hủi, chê bai. Giây phút này, chúng ta cần đồng lòng để vượt qua đại dịch, thay vì tạo nên những áp lực và buông lời không hay chỉ vì người khác không làm vừa lòng mình.

Chia sẻ bài viết :

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan:

0976 254 720