Cứu người già bị bỏ rơi tại TP HCM khỏi hoàn cảnh đau khổ

Sự gia tăng của các vấn nạn gia đình khiến việc cứu người già bị bỏ rơi tại TP HCM trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Rất nhiều cụ già bị chính con cháu bạo hành, bỏ rơi, phải đi lang thang kiếm sống trên những góc phố Sài Gòn. Trước thực trạng đau lòng như vậy, chính quyền và người dân cần chung tay giúp đỡ để người già bị bỏ rơi có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người già bị bỏ rơi

Xã hội phát triển chóng mặt đã kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại. Trong đó, sự xói mòn về mặt đạo đức, chữ hiếu thời hiện đại đã đẩy nhiều người già vào thế bế tắc khốn cùng. Chính lối sống ích kỷ, thực dụng của một bộ phận con cháu ngày nay đã khiến người già phải rơi và cảnh lẻ loi đơn chiếc. Bên cạnh đó, rất nhiều người già bị bỏ rơi bởi những lý do hết sức bức xúc như:

  • Người già sức khỏe suy yếu, tinh thần thiếu minh mẫn, làm “tốn” thời gian chăm sóc của con cháu.
  • Do có sự xung đột, bất đồng giữa hai thế hệ làm người già bị con cái hành hạ, ngược đãi.
  • Không có khả năng lao động, không có thu nhập, bị xem là gánh nặng của con cháu.

Thực trạng người già bị bỏ rơi tại TP HCM

Tình trạng người già bị bỏ rơi ngoài xã hội vẫn là vấn đề gây nhức nhối với người dân TPHCM. Các cụ già phải chịu nỗi đau quá lớn cả về thể chất và tinh thần bởi chính những người được coi là “gia đình”, “người thân”. Do đó, hành động cứu người già bị bỏ rơi tại TP HCM là điều rất cần thiết hiện nay.

Những người già bỗng trở thành “gánh nặng”

Không chỉ thiếu sức khỏe lao động, một bộ phận người già còn không có trợ cấp, lương hưu hay bất cứ thu nhập nào hàng tháng. Do vậy, các cụ gần như không có sự chuẩn bị và chủ động về mặt tài chính. Hầu hết những khoản phí như ăn uống, đi lại, khám chữa bệnh, thuốc thang đều dựa vào sự hỗ trợ của con cháu. Đây chính là lý do khiến người già bị xem như ‘gánh nặng”, bị những con người bất hiếu đánh đập, ruồng rẫy, đẩy vào tận cùng bi kịch cô đơn khi về già.

Người già bị lợi dụng vì mục đích kinh tế

Nếu như kinh tế là lý do làm nhiều người bị bỏ rơi, trái lại người già có chút tài sản, thu nhập cũng không khá khẩm gì. Chính khối tài sản, đất đai mà các cụ gom góp dành dụm cho con cháu đôi khi lại là lý do khiến anh em tương tàn. Nhiều gia đình chỉ chăm sóc người già yếu với mục đích phân chia tài sản. Đến khi đạt được mục đích, người già bỗng chốc trở thành gánh nặng, “ người thừa” trong nhà. Nhiều cụ già do không chịu được sự ghẻ lạnh, bất công đã phải bỏ nhà ra đi, lang thang trong đau khổ dù vẫn còn người thân, con cháu.

Nên làm gì để cứu người già bị bỏ rơi tại TP HCM?

Trong quan niệm truyền thống của dân ta, người già như một “ngọn đuốc sống” với tri thức và kinh nghiệm dày dạn. Do vậy, luật pháp và xã hội luôn dành cho người già sự yêu thương, kính trọng với nhiều chính sách bảo vệ quyền lợi thích đáng. Để phát huy tinh thần ấy, chính phủ và nhà nước cần có những chế độ bảo trợ kịp thời giúp người già có thể tự chủ hơn. Đồng thời được quan tâm, bảo vệ sát sao về thân thể, tinh thần cũng như việc phân chia tài sản cá nhân nếu có.

Để cứu người già bị bỏ rơi tại TP HCM khỏi nghịch cảnh, cần có những chính sách đủ thiết thực và mạnh mẽ. Nên đẩy mạnh các dự án xây dựng trại dưỡng lão, nhà tình thương, trung tâm bảo trợ để giúp các cụ có một nơi ăn chốn ở ấm cúng. Đồng thời, người dân cũng cần có sự quan tâm, sát sao hơn đến vấn đề cộng đồng, giúp giảm thiểu những trường hợp người già bị ngược đãi, ghẻ lạnh.

Chia sẻ bài viết :

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan:

0976 254 720