Chung tay gây quỹ xây dựng ngôi nhà cộng đồng cho người vô gia cư tại Sài Gòn

Câu chuyện

Góc khuất của Sài Thành – Xót xa cảnh “màn trời, chiếu đất” của người vô gia cư

Chúng ta thường nghe câu nói: “Sài Gòn hoa lệ. Nhưng hoa cho người giàu, còn lệ cho người nghèo”. Có lẽ không đâu nhiều người vô gia cư bằng ở Sài Gòn. Vì Sài Gòn chính là một trong những trung tâm kinh tế văn hóa lớn bậc nhất Việt Nam, cũng là nơi khắc họa hai bức tranh giàu sang và nghèo khó sâu sắc nhất. Cũng dễ hiểu vì sao Sài Gòn lại có thể thu hút người vô gia cư đến vậy.

Chiếc xích lô này cũng chính là “mái nhà” của cụ ông…

Hình ảnh thường thấy ở Sài Gòn là cảnh ngủ vật vã dưới hầm cầu, ghế đá, gốc cây của những phận đời mưu sinh không có mái nhà để trở về. Đường Sài Gòn mỗi đợt mưa, hay triều cường không khác gì cái biển mênh mông nước. Những cụ già nép thân hình mỏng manh của mình sát vào mái hiên nhà người khác. Có người ngồi bó gối, run cầm cập ở trụ ATM. Có người đội cái nón lá rách bươm nhìn vào màn mưa. Đôi mắt ai cũng dấy lên nỗi buồn và sự vô vọng về một ngày mai.

Không nhà, không người thân, không tình thương, thời tiết Sài gòn khắc nghiệt khiến những đêm của người vô gia cư trở thành “những đêm không ngủ”

Không nơi để về, không nhà để tá túc, giấc ngủ cũng chông chênh từng nhịp. Họ còn luôn thấp thỏm cảnh trộm cướp hoành hành. Bởi hầu hết những người vô gia cư, họ chỉ có những nghề lao động chân tay để kiếm sống qua ngày: bán hàng rong, lượm ve chai, bán vé số, làm thuê, làm mướn… Những đồng tiền mồ hôi nước mắt mà họ trân quý biết bao đó, có thể chỉ một đêm đã bị rạch túi lúc nào không hay, hoặc nguy hiểm hơn là bị cướp trắng trợn. Nhưng, có lẽ một sự thật khác luôn hiện hữu đó chính là nỗi tủi hổ của cuộc mưu sinh lầm bụi, trong vòng xoáy kim tiền. Tự bao giờ chuyện người vô gia cư đã quá quen với đại đa số, tưởng chừng như những bóng ma dật dờ ở lòng thành phố mà quên rằng họ cũng là một con người bằng xương, bằng thịt, có trái tim và cảm xúc.

Chung tay gây quỹ xây nhà cộng đồng dành cho người vô gia cư

Mỗi một người vô gia cư là mỗi một số phận đáng thương, mang trong lòng một câu chuyện buồn. MoMo nghĩ rằng giúp cái chăn, cái mùng không bằng giúp một mái nhà ổn định. Ví MoMo đã phối hợp cùng Qũy Từ Thiện & BTXH Trăng Khuyết quyết tâm xây dựng nhà cộng đồng với mong muốn có thể tạo nơi ở ổn định cho mọi người. Không gì đáng quý bằng đi đâu cũng có mái nhà để trở về, có nơi để nghỉ lưng. Bên cạnh đó, các cô chú có thể đỡ đần, động viên nhau trong những lúc khó khăn.

Nhà cộng đồng có tên gọi là Xóm Trọ Trăng Khuyết, được xây dựng tại địa chỉ 161/1/11, Bến Bình Đông, F.15, Q.8, TP.HCM với diện tích 65,5m2 được trang bị giường, ghế, quạt máy, tủ đồ… để những người vô gia cư có thể tá túc.

Xóm Trọ Trăng Khuyết sẽ được xây dựng tại địa chỉ 161/1/11, Bến Bình Đông, F.15, Q.8, TP.HCM hỗ trợ chỗ ngủ nghỉ, ăn ở cho người vô gia cư

Một số hình ảnh của bản thiết kế Xóm trọ Trăng Khuyết 

Để làm được điều này, chúng tôi hy vọng sẽ gây quỹ cộng đồng 70,000,000 đồng thông qua Trái Tim MoMo. Cùng với 240,000,000 đồng quy đổi từ chiến dịch gây quỹ của Quỹ Từ Thiện & BTXH Trăng Khuyết, tổng giá trị dự án lần này dự kiến sẽ đạt 310,000,000 đồng. Dự án tin rằng sự chung tay của mọi người có thể góp phần giảm đi những cảnh sống vật vờ, giúp người vô gia cư có niềm tin rằng vẫn còn rất nhiều người yêu thương và quan tâm họ.

Hãy trở thành người đồng hành cùng với MoMo và Trăng Khuyết góp 1 viên gạch nhỏ để dựng lên ngôi nhà yêu thương này. Mong rằng giữa dòng đời vội vã, người vô gia cư cũng an ủi phần nào khi được yêu thương từ các nhà hảo tâm.

*Sau khi hoàn thành chiến dịch kêu gọi quyên góp, MoMo sẽ tiến hành gửi toàn bộ số tiền 70 triệu đồng gây quỹ gửi tới Quỹ Từ Thiện & BTXH Trăng Khuyết triển khai dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất.   

Về Quỹ Từ Thiện & BTXH Trăng Khuyết:
Trăng khuyết là một tổ chức từ thiện về nhân đạo và sự sống, nhằm kết nối cộng đồng và thực hiện các hoạt động trợ giúp trực tiếp cho các cụ già không nơi và trẻ em bị bỏ rơi. Thông qua các hoạt động: cứu trợ khẩn cấp, cung cấp bữa ăn, chỗ ở và cải thiện cuộc sống. Trăng khuyết hoạt động độc lập, phi tôn giáo và phi lợi nhuận trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Thông qua pháp nhân là Quỹ Từ Thiện & BTXH Trăng Khuyết, một doanh nghiệp xã hội, hoạt động 100% vì cộng đồng.

Chia sẻ bài viết :

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan:

0976 254 720