Có những cái “Tình” không giới hạn độ tuổi tại “Xóm trọ” Trăng Khuyết

Trăng Khuyết – gọi là “xóm trọ” cũng được, hay “mái ấm”, “viện dưỡng lão” đều đúng. Bởi nơi đây là “mái nhà chung” của những ông lão, bà cụ lớn tuổi không nơi nương tựa. Gần 3 năm gắn bó nhưng lời cảm ơn chưa bao giờ được nói ra. Chiều 1/4/2023, điều đó đã được phép thực hiện tại Chương trình Lời Cảm Ơn do Quỹ Trăng Khuyết tổ chức trong khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM.

Khuôn viên Thư viện trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết, bởi những câu chuyện rất đời cùng với sự tham dự của 500 người, là các cụ trong mái ấm Trăng Khuyết, là các bạn tình nguyện viên và đơn vị, nhà tài trợ.

Những câu chuyện chia sẻ về cái “tình” bất chấp tuổi tác, đó là tình yêu, là tình bạn và đó cũng là tình cảm gắn kết giữa các cụ già và những cô cậu thanh niên trẻ tuổi tình nguyện tham gia hoạt động trong quỹ

Giữa cái mái ấm này, những người xa lạ không ai biết ai, được đưa về và đùm bọc nhau như gia đình. Họ trở thành những người tri kỷ và cùng nhau đi về bên kia sườn dốc. “Tình bạn già” của hai cụ ông: Thanh và Minh cũng đáng quý như vậy. Song, vừa qua ông Minh là người dừng chân ở cõi tạm trước. Cụ Thanh vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi nhớ về ông bạn của mình.

Một kỷ niệm khiến ông nhớ mãi – “Gia đình ông Minh bên Mỹ, họ cũng lớn tuổi rồi không về được. Vậy là tôi chăm ổng. Ông Minh bị bệnh tim, hồi chăm ông ấy mà không dám làm ông giận, vì sợ lên cơn đau tim” – Ông Thanh bồi hồi nói. Rồi lại: “Có đợt trung tâm cho đi xem phim Nhà bà Nữ, nhưng chúng tôi không ngồi cạnh nhau mà ông Minh lại ngồi với một bà, thế là về tôi trêu ổng là “ở đây có mối tình chớm nở”… Những dòng ký ức ùa về làm ông Thanh luôn tin rằng, người tri kỷ ấy vẫn bên cạnh, cùng ông bầu bạn.

Tại mái ấm Trăng Khuyết cũng có những mối tình “nở muộn”. Đó là câu chuyện tình yêu ở tuổi 80 của cụ Tâm và cụ Hùng. Hai cụ đều là giáo viên, trao cho nhau những câu thơ từ sở thích “chỉ đơn giản vậy mà chúng tôi lại cảm thấy thương nhau, quý nhau”. Quả thực, người lớn tuổi, kinh qua nhiều sóng gió cuộc đời, có lẽ vì thế mà họ hiểu cảm giác yêu nhau thiêng liêng đến thế nào. Cụ Tâm và cụ Hùng là minh chứng cho câu nói: “Nếu có tình yêu, con người sẽ vẫn trẻ mãi. Và tình yêu đẹp chỉ đơn giản là được cùng trở lại thành những đứa trẻ ở cái tuổi xế chiều“.

Cái “tình” tràn ngập mái ấm Trăng Khuyết, có người còn nói “ở đây luôn không đi đâu hết“, “đây là nhà của tôi“… Và chỉ có sự tận tâm – lòng nhiệt thành mới có thể chinh phục các cụ như vậy.

Cùng nhau tụ họp trong Chương trình Lời Cảm Ơn, các cụ được chia sẻ câu chuyện, được cảm ơn, được giao lưu và cùng tham gia trò chơi thổi bóng bay của Chương trình. Sức đến đâu thổi đến đấy, thế mà quả nào quả nấy luôn “đảm bảo chất lượng”.

“Tui sẽ thổi to hết cỡ cho các bà coi nè” – Coi vậy chứ, các cụ vẫn còn dẻo dai lắm à nghen.

“Thấy chưa, tui dư sức thổi quả bóng to hết cỡ luôn à” – Nhưng mà nét mặt thì vẫn chưa tin lắm là mình thổi được như vậy luôn.

Vì cái tình các cụ đem lại, sau gần 3 năm hoạt động, Quỹ Trăng khuyết đã xây dựng được 5 mái ấm, trong đó 4 mái ấm đặt tại quận 12, quận 8, Hóc Môn, Tân Bình dành cho các cụ già neo đơn và 1 mái ấm tại Long An cho các mẹ bầu. Chính vì vậy, chương trình cũng đã trao đến các cụ có công lao góp sức cho mái ấm Trăng Khuyết trong những năm vừa qua món quà nhỏ nhưng chất chứa lòng tri ân và biết ơn.

Tiếp nối thành công từ những dự án cũ, trong năm 2023 này, Quỹ Trăng Khuyết tiếp tục trưng cầu ý kiến của các nhà tài trợ, đơn vị đồng hành và các cụ trong mái ấm về việc xây dựng dự án viện dưỡng lão “Tuổi già an vui” trên quỹ đất 6000m2 tại Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Cùng với đó là phát động ký hợp đồng nuôi heo đất quyên góp từ thiện cho các tổ chức thiện nguyện tại Việt Nam.

Tại sự kiện, ban tổ chức còn giới thiệu đến khách mời bộ sách “Sống không hối tiếc” do Quỹ Trăng Khuyết tái bản. Khách mời có thể mua với giá cao hơn giá niêm yết, số tiền gốc sẽ dùng để trả cho nhà xuất bản, còn lại sẽ được sử dụng để tổ chức các chương trình ý nghĩa cho các cụ trong Quỹ Trăng Khuyết.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình Lời Cảm Ơn, hoạt động triển lãm tranh nhìn lại hành trình suốt thời gian qua cũng giúp cho các vị khách tham gia Chương trình phần nào cảm nhận và hiểu hơn về Quỹ Trăng Khuyết.

Kết thúc chuỗi hoạt động trong Chương trình Lời Cảm Ơn, Trăng Khuyết tiếp tục hành trình chinh phục những dự án và mục tiêu mới. Những nụ cười, sự gắn kết và cái “tình” sẽ tiếp tục được lan tỏa tại mái ấm. Đây cũng chính là động lực lớn cho các bạn trẻ – những người khởi xướng Quỹ cố gắng trên chặng đường phía trước.

Theo: alobacsi.com

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

0976 254 720